5 mẹo giảm đau răng khôn hiệu quả tại nhà

Lý do răng khôn mọc gây đau nhức
Răng khôn là gì

Răng khôn hay răng số 8 là những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của hàm. Răng khôn thường mọc ở độ tuổi 16-30 tuổi. Trong quá trình tiến hóa, vòm miệng của con người bé dần, không đủ chỗ cho những chiếc răng khôn. Do đó, răng khôn dễ bị mọc lệch, mọc chen vào những chiếc răng khác, gây sưng, đau đớn.

 

Trong nhiều trường hợp, răng khôn mọc ngầm, mọc lệch không được can thiệp kịp thời gây ra các biến chứng như sâu răng, viêm lợi, hôi miệng, hủy hoại xương và hàm răng…


Răng khôn mọc gây đau nhức

Vì là chiếc răng cuối cùng mọc lên trên cung hàm nên vị trí dành cho chúng đã không còn nữa, có những trường hợp răng khôn “yên vị” mọc thẳng không ảnh hưởng đến ai và chúng sẽ giữ chức năng ăn nhai như những răng bình thường khác. Trường hợp này đau nhức khó chịu sẽ không xảy ra.

Trường hợp khác lại chen lấn vị trí với những chiếc răng kế cận để mọc lên, có những chiếc răng không thể ngoi lên được trên cung hàm, răng khôn mọc lệch sang những chiếc răng khác, cũng có khi nhú lên được một tí nhưng lại bị vướng chỉ mọc mấp mé phía bờ nướu, làm một phần của nướu đè lên và bao phủ lấy răng, bị che phủ càng khiến răng khôn không trồi lên được nên mọc ngầm trong cung hàm, gây ra tình trạng sưng viêm, mặc cho bạn có chăm sóc và vệ sinh răng miệng kỹ càng như thế nào đi nữa.

 

Đấy chính là nguyên nhân khiến người bệnh cảm nhận đau đớn khi, vì bởi mọc lệch mọc ngầm, gây nên trường hợp nướu răng bị sưng, xương hàm đau nhức, ảnh hưởng nhiều đến răng trên cung hàm và cả sức khỏe của cơ thể.


Mẹo giảm đau răng khôn hiệu quả tại nhà


Giảm đau răng khôn bằng nước muối

Răng khôn mọc lệch gây ra các tổn thương cho răng khác, gây ra các biến chứng viêm, nhiễm trùng, tạo ra u nang gây ra rất nhiều đau đớn.

Nước muối có tính sát trùng cao do đó vệ sinh răng miệng bằng nước muối giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại, tiêu viêm, giảm sưng, đau.

 

    Cách làm: Hòa tan muối với nước sạch súc miệng sẽ giúp giảm cơn đau răng khôn, nướu răng khỏe mạnh.

Giảm đau răng khôn với bạc hà

Tinh dầu bạc hà có tác dụng làm dịu cơn đau, tiêu viêm. Tinh chất bạc hà cũng được sử dụng trong sản xuất kem đánh răng, nước súc miệng. Dùng lá bạc hà vừa giúp giảm cơn đau nhức, tiêu viêm vừa đem lại cảm giác thoải mái cùng hơi thở thơm mát.

 

    Cách làm: Bạn có thể thấm tinh dầu bạc hà vào bông gòn và đắp trực tiếp lên vùng răng bị đau hoặc có thể dùng trà bạc hà để súc miệng.

Giảm đau răng khôn bằng dầu đinh hương

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tinh dầu đinh hương có khả năng giảm đau, tiêu viêm vô cùng hiệu quả. Đinh hương có khả năng chống lại các vi khuẩn gây hại phát triển, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng, tiêu viêm tốt, là vị thuốc giảm đau răng khôn hiệu quả nhất.

 

    Cách làm: Nhỏ trực tiếp dầu đinh hương vào hốc răng sưng đau hoặc dùng đinh hương tươi cho vào ấm đun sôi, để nguội làm dung dịch giảm đau nướu. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng đinh hương tươi, ngậm trong miệng trong khoảng từ 5 – 10 phút. Cách này có thể làm giảm đau răng khôn nhanh chóng.

Dùng nha đam để giảm đau răng khôn

Lâu nay, nha đam được biết đến với khả năng dưỡng ẩm da, làm mát, dịu da cháy nắng, trị mụn… Nha đam khá lành tính và có thể làm giảm viêm, tiêu sưng, giảm đau răng khôn, làm lành vùng nướu bị trầy xước do răng khôn mọc.

 

    Cách làm: Giảm đau răng khôn bằng nha đam vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần thoa gel nha đam lên vị trí răng đang sưng, đau. Cách giảm đau răng khôn này giúp làm mát, làm dịu ngay khu vực đau và giúp giảm đau răng khôn tạm thời.

Dùng tỏi và gừng giảm đau răng khôn

Từ xa xưa, tỏi đã được xem là một vị thuốc có khả năng kháng bệnh, tiêu diệt vi khuẩn, tiêu viêm vô cùng tốt. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hỗn hợp tỏi và gừng nghiền có khả năng trị đau răng khôn hiệu quả.

 

Cách giảm đau bằng tỏi và gừng vô cùng đơn giản: Tỏi và gừng rửa sạch, nghiền nhỏ, trộn đều và ép vào với nhau thành miếng, đặt lên khu vực đau, viêm. Cách làm này vô cùng an toàn, đơn giản và giảm đau răng khôn hiệu quả.