LÀM RĂNG GIẢ – LƯU Ý VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM RĂNG GIẢ PHỔ BIẾN

Đối tượng làm răng giả
Khi nào cần làm răng giả
Các đối tượng nào thì cần trồng răng giả? Các đối tượng cần trồng răng giả bao gồm:

Bị mất 1 hoặc là mất nhiều răng
Trường hợp răng thưa hoặc kẽ hở nhiều, rộng
Răng bị tổn thương, bị sứt mẻ hoặc là bị vỡ

 


Những trường hợp nào cần làm răng giả


Trường hợp nào không nên làm răng giả

Bạn thuộc một trong những đối tượng chúng tôi vừa nhắc đến ở trên. Tuy nhiên, không phải bất kỳ trường hợp nào cũng có thể thực hiện được. Đối với các trường hợp:

Người dưới 16 tuổi chưa nên trồng răng. Ở độ tuổi này, xương hàm vẫn chưa phát triển hết. Chính vì vậy, khi trồng sẽ dẫn đến các trường hợp sai lệch, sai khớp cắn về sau này.
Những người có bệnh lý răng miệng là viêm nha chu, viêm lợi thì cần phải điều trị trước khi tiến hành. Bởi vì nếu sức khoẻ răng miệng yếu, không đủ chắc khoẻ. Răng giả sẽ không có chỗ để bám. Điều này sẽ dẫn đến trường hợp bị lung lay, bấp bênh và khó sinh hoạt hơn trong quá trình sinh hoạt sau này.

Tìm hiểu 6 loại răng sứ cao cấp nhất hiện nay
Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của việc làm răng giả
Nói về yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công, tuổi thọ của làm răng giả thì có 3 yếu tố. Bao gồm:

Yếu tố bệnh nhân
Yếu tố bác sĩ
Yếu tố labo phục hình.
Trong 3 yếu tố trên, yếu tố bác sĩ là yếu tố liên kết giữa 2 yếu tố còn lại. Tuy nhiên, bệnh nhân là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến kết quả của việc làm răng giản.

Theo đó, bệnh nhân cần phải tìm hiểu kỹ về các loại răng giả, lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín để thực hiện. Ngoài ra, tuỳ thuộc vào tài chính, tình hình răng miệng của bạn mà lựa chọn loại răng giả và phương pháp thực hiện phù hợp.

Các phương pháp làm răng giả
Có 3 phương pháp làm răng giả phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ phân tích đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp để khách hàng có thể hình dung và lựa chọn được cho mình phương pháp thực hiện phù hợp nhất.

Trồng răng giả tháo lắp
Đây là phương pháp trồng răng tốn ít chi phí nhất. Bạn phải tháo răng giả sau hàng ngày và vệ sinh hàm giả sau mỗi bữa ăn.


Trồng răng giả tháo lắp

Ưu điểm:

Chi phí thực hiện thấp
Đối với phương pháp này thì không phải mài răng


Nhược điểm:

Khi lựa chọn phương pháp này, bạn sẽ cảm thấy có vật lạ trong miệng. Điều này gây nên hiện tượng vướng víu, khó ăn, nói chuyện cũng bị hạn chế.
Nếu bạn vệ sinh không tốt thì rất dễ gây ra hiện tượng sâu răng, viêm nha chu giữa vùng tiếp nối răng thật và giả.
Xương ở dưới hàm giả sẽ bị tiêu dần đi. Điều này sẽ khiến cho hàm giả bị lỏng lẻo. Và sau một thời gian sẽ phải sửa lại hoặc là làm lại (tuổi thọ của phương pháp này không cao).
Đọc thêm:

Có nên làm răng sứ thẩm mỹ không?
Trồng răng giả cố định (trồng răng sứ)
Mọi người còn hay gọi phương pháp trồng răng sứ là bắc cầu răng sứ. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm thay thế sứ bằng kim loại. Nó sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều nhưng không mang lại thẩm mỹ cao. Nó được giữ cố định nhờ răng thật bên cạnh.


Trồng răng sứ
 

Ưu điểm:

Mang lại thẩm mỹ tốt
Răng giả chắc chắn, kiên cố. Sau khi hoàn thành thì chức năng nhai cũng như vệ sinh răng miệng hoàn toàn như răng thật.


Nhược điểm

Nguy cơ sâu răng và nha chu, phải mài răng thật ở hai bên khoảng mất răng, xương hàm nơi mất răng cũng tiêu dần.
Trường hợp mất răng lâu ngày gây tiêu xương nhiều thì làm cầu răng không thẩm mỹ, mất răng không có răng trụ phía xa cũng không làm được cầu răng.
Trồng răng Implant
Trồng răng Implant là gì?Đây cũng là một phương pháp làm răng giả cố định. Tuy nhiên, nó lại được giữ nhờ Implant thay thế cho chân răng. Implant này sẽ được cắm trong phần xương hàm để giữ cho răng đứng vững mà không cần có răng thật bên cạnh.


Trồng răng Implant

Ưu điểm:

Việc thực hiện phương pháp trồng răng Implant có nhiều ưu điểm nhất:
Phục hồi tốt nhất các chức năng của răng, thẩm mỹ tốt.
Không bị tiêu xương
Không mài răng và ảnh hưởng đến các răng thật.


Nhược điểm:

Chi phí cao, thường khoảng 15 triệu cho 1 răng trồng Implant.
Thời gian thực hiện kéo dài
Điều kiện sức khoẻ toàn thân và sức khoẻ răng miệng phải cho phép.
Tư vấn cho tôi

Trồng răng Implant có nguy hiểm không? Lợi ích và rủi ro
Trồng răng Implant có đau không? Có nên trồng răng Implant không?
Lưu ý cần biết trước khi quyết định trồng răng giả
Trồng răng sứ
Trồng răng sứ là phương pháp được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo được kết quả trồng răng tốt nhất. Có một số điều sau bạn cần lưu ý:

Răng sứ sẽ không bị đổi màu: bạn có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả làm răng sứ. Nó sẽ không bị đổi màu hoặc oxy hoá vì những nguyên nhân tác động bên ngoài
Tuổi thọ của răng sứ: Kỹ thuật trồng răng sứ giờ cho phép tạo ra những chiếc răng sứ tự nhiên như thật, không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn tốt về độ bền, lực nhai, … với tuổi thọ trung bình từ 7-10 năm, thậm chí hơn.
Bảo quản răng sứ như răng thật: Việc chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng sứ hoàn toàn không có sự khác biệt so với trước đó. Bạn chăm sóc răng thật như thế nào thì hãy chăm sóc răng sứ như thế ấy, từ việc chải răng, dùng chỉ nha khoa, cạo vôi, đánh bóng răng cho đến việc thăm khám nha khoa định kỳ 3-6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những bất thường.
Vấn đề hơi thở khi trồng răng sứ: Nếu bạn không mắc bệnh hôi miệng thì khi trồng răng sứ bảo quản tốt sẽ không ảnh hưởng đến hơi thở của bạn. Đặc biệt, khi trồng răng sứ bạn sẽ được bác sĩ tham mưu và chỉ dẫn cách chăm sóc răng sứ tốt nhất.

Đường chỉ đen tại viền nướu răng: Một số trường hợp có đường đen như sợi chỉ tại viền nướu. Hiện tượng này có thể do một trong hai nguyên nhân gây ra: một là do mô nướu mỏng, nếu muốn cải thiện bạn nên yêu cầu bác sĩ trồng toàn răng sứ cho mình; hai là do hiệu ứng ánh sáng tạo thành.
Trồng răng Implant
Cấy ghép Implant tốt nhất cho các trường hợp mất răng toàn hàm.Ví dụ bạn còn trẻ, Bạn nên chọn cấy ghép Implant thay vì sử dụng phục hình tháo lắp, bởi tuy Implant có giá cao hơn nhưng lại cho kết quả hoàn hảo và sử dụng lâu dài.

Chăm sóc răng giả tốtLàm răng giả chăm sóc thế nào cho tốt

Sau khi trồng răng giả xong, việc chăm sóc cũng đóng vai trò rất quan trọng. Đảm bảo tuổi thọ và các biến chứng trong thời gian sử dụng răng giả. Bạn cần đảm bảo các nguyên tắc:

Luôn làm sạch răng giả trong bát nước. Đánh răng giả của bạn trước khi ngâm. Điều này giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn. (đối với trồng răng giả không cố định)
Hầu hết các nha sĩ khuyên sử dụng một vừa và nhỏ đầu bàn chải đánh răng hoặc bàn chải hàm răng giả và kem đánh răng . Hãy chắc chắn rằng bạn làm sạch tất cả các bề mặt của răng giả, bao gồm cả bề mặt mà tiếp xúc với nướu răng của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sử dụng chân răng nhân tạo Implant.