RĂNG SỐ 6 LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ RĂNG CẤM SỐ 6

Răng số 6 là gì? Tầm quan trọng
Chiếc răng số 6 hay còn được gọi là răng cấm là chiếc răng mọc cuối cùng trong suốt quá trình mọc răng sữa ở trẻ, nhưng răng số 6 lại đóng vai trò là chiếc răng vĩnh viễn và có vai trò thực hiện chức năng ăn nhai chính, gần như là toàn bộ lực ăn nhai, cắn của trẻ sẽ dồn hết vào chiếc răng số 6 này. Răng cấm sẽ thường mọc vào thời điểm trẻ được 6-7 tuổi, và vì là răng mọc sớm nhất trong các răng trưởng thành khác, nên nhiều người vẫn lầm tưởng đây chỉ là răng sữa. Vì vậy mà việc quan tâm chăm sóc và vệ sinh răng miệng cũng như răng số 6 không được chú trọng.
Răng số 6 là gì?


Tầm quan trọng của răng số 6: là chiếc răng nằm ở vị trí ăn nhai quan trọng nhất trên cung hàm. Lực nhai chủ yếu sẽ dồn hết vào răng này. Răng cấm bị lung lay hay bị mất sẽ làm giảm đáng kể sức nhai của khuôn hàm. Vì vậy mà trong tất cả các trường hợp tổn thương thì nha sĩ đều khuyên nên bảo tồn chiếc răng số 6 này tốt nhất có thể.

Vị trí răng số 6 là điểm tựa vững chắc cho các răng vĩnh viễn có thể mọc lên một cách thuận lợi, đều đặn hơn. Ngoài ra, rang số 6 còn có tác dụng hạn chế khả năng răng mọc lệch ở trẻ. Đây cũng chính là lý do vì sao mà nó được gọi là răng cấm, nghĩa là cấm xâm lấn, cấm nhổ bỏ khi không cần thiết.

Răng lung lay – Nguyên nhân và cách khắc phục răng lung lay hiệu quả
Những vấn đề mà răng cấm mắc phải
Do các bác bố mẹ thường nhầm lẫn răng cấm là răng sữa nên không chú trọng và quan tâm chăm sóc tốt, hơn nữa là vì trẻ còn quá nhỏ nên việc chăm sóc và vệ sinh  răng chưa thể thực hiện đúng cách. Vì vậy mà răng cấm bị sâu là điều rất dễ xảy ra. Thực tế, hầu hết những trường hợp người bị sâu răng cấm khi trưởng thành đều có nguyên nhân là do việc vệ sinh răng miệng không tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Răng cấm là chiếc răng mọc cuối cùng khi các răng sữa đã ổn định. Khoảng trống trên khung hàm thường không đủ cho trẻ mọc lên, nên răng cấm thường có xu hướng mọc lệch ra ngoài, gây ra răng khấp khểnh, mất thẩm mỹ.


Các vấn đề mà răng cấm gặp phải
 


Răng hàm số 6 bị sâu có nguy hiểm không?
Răng hàm số 6 là chiếc răng có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc ăn nhai, vì vậy mà nếu răng cấm bị sâu nhưng không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Sâu răng sẽ gây ra tình trạng đau nhức, dễ lây lan sang cả những chiếc răng ở xung quanh, để lâu ngày sẽ ăn sâu vào tủy gây ra các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng như viêm tủy răng, viêm chóp răng, áp xe răng cực kỳ nguy hiểm.

Trong trường hợp răng số 6 bị sâu nghiêm trọng đến mức phải nhổ bỏ hoặc răng lung lay rồi tự rụng sẽ là một tổn thất cực kỳ lớn đối với hàm răng của bạn. Không chỉ mất đi tính thẩm mỹ mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai và bắt buộc phải trồng răng mới. Hiện nay, việc trồng răng đã mất chất răng thường tốn chi phí rất cao. Chính vì lý do này mà các bác sĩ thường khuyên chữa trị sâu răng cho chiếc răng số 6 này càng sớm càng tốt.Nhổ răng hàm số 6 có nguy hiểm không?


Những điều cần lưu ý khi mọc răng cấm

Biện pháp tốt nhất để bảo vệ chiếc răng cấm luôn được khỏe mạnh, không bị sâu răng và mọc lệch là các bố mẹ cần phải quan tâm và chú ý chăm sóc răng miệng cho bé ngay từ khi răng cấm bắt đầu mọc.
Chăm sóc răng miệng cho bé cẩn thận


Ngay từ lúc trẻ bước vào tuổi thứ 6, các bậc bố mẹ nên quan tâm và theo dõi nếu có răng hàm thứ ba mọc thì đó chính là răng cấm. Chú ý quan sát nếu có sai lệch khi mọc lên, thì nên cho trẻ đến nha khoa để khám và có phương pháp khắc phục ngay, thực hiện trước khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành. Bên cạnh đó, các bố mẹ cũng nên chăm sóc và vệ sinh hàm răng sữa của trẻ thật tốt, vì răng sữa sẽ có vai trò định vị để các răng trưởng thành được mọc ở đúng vị trí, tránh bị sai lệch.
Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến chiếc răng cấm số 6 cũng như tầm quan trọng của chiếc răng này. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm hiểu biết cũng như kinh nghiệm để chăm sóc răng miệng tốt hơn, bảo vệ sự phát triển của răng một cách tốt nhất.